•  

  Tối đa hóa năng lực tư vấn theo phương pháp Holacracy

   

  Công ty TNHH Seeds of Luck (có trụ sở đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc đại diện là ông Kumazawa Takumitsu) bắt đầu triển khai dịch vụ tư vấn tuyển dụng nhân sự “Grasp!” vào tháng 12/2017. Ông Kumazawa là người đã giới thiệu thành công một lượng lớn ứng viên người nước ngoài (khoảng 219 ứng viên) cho các doanh nghiệp tại Việt Nam và là nhà cố vấn trên “Linkedln“ đứng vị trí số 1 trong bảng xếp hạng truy cập headhunter tại Việt Nam vào năm 2016.

   

  Grasp! Áp dụng hình thức kinh doanh mới - Holacracy nhằm mục đích xây dựng cho mình một tập thể tự lực, tự cường, trao quyền và đặt niềm tin cho các nhân viên. Họ sẽ tự quyết định cần phải làm gì để công việc hiệu quả thay vì thiết lập các mục tiêu, quản lý theo cách truyền thống Hierarchy mà hầu hết các công ty tư vấn nhân sự khác tại Việt Nam đang áp dụng.

   

  Động cơ

  Việc tham gia vào thị trường tư vấn, giới thiệu nhân sự tại Việt Nam là rất dễ dàng đối với các công ty nước ngoài. Vì vậy, số lượng các công ty tư vấn nhân sự có nguồn vốn nước ngoài tại Việt Nam vẫn không ngừng tăng lên trong thời gian qua. Hiện nay, có tới hơn 100 công ty tư vấn tuyển dụng, trong đó có khoảng 40 công ty đến từ Nhật Bản. Thế nhưng, có một số công ty thâm nhập vào ngành tuyển dụng nhân lực tại Việt Nam vì lý do “dễ dàng gia nhập” chứ không phải do ngành công nghiệp nhân lực ở nước họ đang phát triển. Những công ty không có kinh nghiệm cũng như kiến thức cơ bản về ngành tuyển dụng nhân lực này sẽ dể giới thiệu ứng viên không phù hợp với nhu cầu thực tế của công ty.

   

  Ngoài ra, doanh thu của các công ty tuyển dụng được xác định theo thu nhập hàng năm của người tìm việc, vì vậy mà các công ty chỉ tập trung vào những người có thu nhập hàng năm cao. Đó là một trong những nguyên nhân khiến việc giới thiệu trở nên không phù hợp. Khi mà sự không phù hợp xuất hiện thì người tìm việc sẽ dể thôi việc vì không phù hợp với nguyện vọng cá nhân và công ty cũng phải chịu tổn thất về thời gian và chi phí tuyển dụng.

   

  Trong bối cảnh đó, dịch vụ tư vấn giới thiệu nhân sự Grasp! ra đời nhằm góp phần vào sự phát triển doanh nghiệp, đưa người tìm việc tìm đúng công ty phù hợp một cách chính xác nhất. Thông thường, không ít các công ty tư vấn thường sử dụng nhân sự ít kinh nghiệm để làm việc nhưng Grasp! chỉ sử dụng nhân sự có kinh nghiệm trên 3 năm và có thành tích thực tế. Đó cũng chính là điểm mấu chốt để phân biệt Grasp! với những công ty tư vấn, tuyển dụng khác.

   

  Đặc trưng của dịch vụ

  Tỷ lệ phù hợp cao

  Các công ty tư vấn thông thường sử dụng E-mail, Skype, SNS để trao đổi với ứng viên nhưng Grasp! cố gắng phỏng vấn trực tiếp từng ứng viên, trao đổi thông tin, tư vấn chi tiết để hạn chế tối thiểu nguy cơ không phù hợp giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

  Bản thân ông Kumazawa cũng như các nhà tư vấn khác đang tích lũy kinh nghiệm từ thành công cũng như cả thất bại trong lĩnh vực tư vấn giới thiệu nhân sự để hình thành một tổ chức với thái độ cầu tiến, không chủ quan bởi kinh nghiệm và thành tựu của mình.

   

  Áp dụng Phương pháp Holacracy (https://www.holacracy.org/how-it-works)

  Phương pháp Holacracy là hình thức tổ chức công việc đối lập với hình thức tổ chức cổ điển đang thu hút sự chú ý ở Châu Âu, Nhật Bản trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp áp dụng hệ thống này ở Việt Nam là rất hiếm. Phương pháp này không có hệ thống phân cấp bậc, cấp trên, cấp dưới mà chỉ có vai trò giao nhiệm vụ cho nhau, các cá nhân tự tổ chức, mỗi cá nhân đều có quyền quyết định như nhau, chủ động điều khiển công việc từ xa, thời gian và địa điểm làm việc cũng do mỗi cá nhân tự quyết định

   

  Tầm nhìn

  Tầm nhìn của Grasp! là hỗ trợ cơ hội để từng nhân viên, bất kể quốc tịch nào có thể phát huy thế mạnh của mình nhằm cống hiến cho sự thành công và lớn mạnh của công ty khách hàng.

  Grasp! tin tưởng rằng chính sự phù hợp giữa ứng viên và công ty khách hàng là giải pháp tối ưu cho sự gắn bó lâu dài của ứng viên.

  Mục tiêu của Grasp! là mang đến niềm hạnh phúc trong công việc cho ứng viên và sự thành công của doanh nghiệp. Hiện tại, Grasp! vẫn đang tiếp tục các hoạt động của mình nhằm mục tiêu trở thành mô hình kinh doanh mới của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chứ không đơn thuần là hoạt động để nâng cao doanh số và mở rộng kinh doanh.

   

  Grasp! Cầu nối trực tiếp giữa người tìm việc và Giám đốc điều hành các công ty Nhật.

  Với kinh nghiệm cũng như mạng lưới quan hệ của mình, ông Kumazawa và đội ngũ nhân viên Grasp! có thể liên lạc trực tiếp với giám đốc điều hành của các công ty Nhật. Chính vì vậy tỷ lệ vượt qua vòng hồ sơ của người tìm việc là khá cao so với cách truyền thống là thông qua phòng nhân sự tại các công ty. Chính vì lẽ đó mà sự phù hợp giữa người tìm việc và doanh nghiệp cũng được nâng lên, hạn chế được rất nhiều tình trạng các ứng viên vừa vào làm đã thôi việc.

   

  Vài dòng chia sẻ của ông Kumazawa

  Tiêu chí của công ty chúng tôi là ưu tiên hỗ trợ để mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty khách hàng với mong muốn mang lại niềm vui cho tất cả mọi người hơn là cạnh tranh để có được các hợp đồng tuyển dụng. Theo đó chúng tôi luôn đặt “ Phương pháp làm việc” và “ Giá trị công việc” lên trên lợi ích kinh tế. Trong xua hướng toàn cầu hóa, càng ngày càng có nhiều người làm việc ở nước ngoài. Sự chuyển dịch nhân lực giữa các quốc gia cũng sẽ không ngừng thay đổi, theo đó việc chuyển đổi công tác từ các quốc gia khác về Việt Nam hay từ Việt Nam đi các quốc gia khác cũng sẽ không ngừng gia tăng. Thông qua công việc này chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự phát triển nền kinh tế Việt Nam và sự hòa nhập với nền kinh tế thế giới. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn nữa giữa hai nước Việt – Nhật trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp vốn có.“